Tìm kiếm


Quảng cáo


Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước RO

Thông thường, có tới 95% những vấn đề khi sử dụng may loc nuoc , người tiêu dùng nhầm tưởng là những hỏng hóc. Trong đó, có đến 50% những trường hợp sau khi hết thời hạn bảo hành, việc gọi những thợ sửa chữa không chuyên nghiệp, người tiêu dùng bị “làm tiền”, điều đó là những điều không hay. Bài viết của chúng tôi dưới đây nhằm giúp khách hàng tránh được những rắc rối đó ,sử dụng đúng cách và sử dụng tốt sản phẩm.
Bài viết này dựa trên nguyên lý hoạt động của máy lọc nước tinh khiết RO. Các loại khác cũng có nguyên lý tương tự… tuy nhiên, có một số điểm khác biệt về  van điều khiển (không nhiều lắm)
So do may loc nuoc
 
sơ đồ hệ thống may loc nuoc RO
 
Các linh kiện trong sơ đồ được đánh theo chữ cái và con số, có vai trò khác nhau:
 
A. Van cấp nước: cấp nước đầu vào. Có hai trạng thái đóng (khoá nước) và mở (mở nước)
 
1. Lõi lọc số 1: Sợi PP, chặn những hạt có kích thước > 5 micro
 
B. Van áp thấp:
 
Kiểm soát nước đầu vào. Với máy RO DoctorHouses: đây là công tắc sử dụng áp suất, chạy điện 24 V. Trong trường hợp nước yếu, mất nước… tự cắt điện vào máy bơm. Nước đủ, van đóng…máy bơm chạy.
 
2. Lõi lọc số 2: Than hoạt tính.. Hấp thụ mùi vị, màu..
 
3. Lõi lọc số 3: Sợi PP, chặn những hạt có kích thước > 1 micro
 
C. Máy bơm:
 
Chạy điện 1 chiều – 24 V. Tạo áp suất nước cho màng RO
 
E1: Van cơ
 
F: Van áp cao:
 
Kiểm soát nước đầu ra. Với máyRO DoctorHouses: đây là công tắc áp suất, chạy điện 24V. Trong trường hợp nước đủ (đã lọc đầy) …van cắt điện vào máy bơm. Áp suất nước xuống (đã lấy nước đi), van đóng… máy bơm chạy.
 
4. Màng RO: Trái tim công nghệ RO. Nước đi qua màng này trở thành nước tinh khiết
 
J. Bình chứa nước: Còn gọi là bình tích áp. Cấu tạo: thiết kế trong bình tựa như có một quả bóng. Khi nước tinh khiết được lọc sau màng RO sẽ được chứa vào đây. Quả bóng luôn căng, có xu hướng đẩy nước, tạo nên áp suất trong hệ thống, từ đó mà đóng, cắt van F. Khi đủ nước, lúc này van F sẽ cắt…máy bơm không chạy. Ngoài ra, khi mở vòi nước K, quả bóng sẽ phình ra, đẩy nước qua lõi 5, qua vòi ra ngoài. Vì là quả bóng, nên có van bơm hơi vào (thường nằm ở cuối bình). Áp suất bơm hơi khoảng 0,8 kg/cm2.
 
L: Van khoá bình tích áp: Hai trạng thái: Khoá (nước không vào, ra), Mở (nước vào, ra). Thực tế sử dụng là luôn cần mở.
 
5. Lõi số 5: Lõi tạo khoáng và cân bằng PH
 
G. Điểm thoát nước thải. Trong hình vẽ còn thiếu van xả tự động và van xả tay (xem thêm cách danh mục khác trong website).
 
Van xả tự động, còn gọi là van xả áp cao: Trong suốt quá trình lọc  nước (máy bơm chạy), luôn thải nước chứa các hạt khoáng < 1micro, vi khuẩn… ra ngoài. Khi máy bơm dừng, đủ nước… van cắt.
 
Van xả tay: Dùng khi vệ sinh màng RO. Có hai trạng thái: khoá (không xả) và mở(xả rửa)
 
Như vậy, phía trên là các thiết bị có trong máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động của từng chi tiết. Từ đây, ta sẽ thử suy luận các vấn đề hay gặp:
 
- Máy bơm không chạy:
 
+ Bình chứa nước đầy: van F cắt (bình thường)
 
+ Van khoá A chưa mở: van B cắt (bình thường)
 
+ Nước quá yếu: van B cắt (bình thường) . Ở máy lọc nước RO DoctorHouses, trong trường hợp này chỉ cần đấu tắt van B, máy hoạt động bình thường. Chú ý, trong trường hợp đấu tắt này, cần ghi nhớ bể nước nguồn (đầu vào) luôn có nước.
 
+ Tắc đường ống cấp, lõi quá bẩn (bình thường): tháo đường ống ra, xả bẩn. Tháo lõi lọc rửa sạch, hoặc thay mới.
 
- Nước thải ra rất mạnh, không có nước trong bình tích áp:
 
+ Van xả tay chưa khoá (khi mở: dùng để rửa màng RO, khoá lại… máy mới lọc nước vào bình)
 
- Mở vòi lấy nước: Không có nước
 
+ Máy mới lọc, chưa có nước (bình thường)
 
+ Van khoá L đang ở trạng thái khoá (bình thường)… cần mở ra. (Việc vô tình khoá van này cũng đưa máy rơi vào tình trạng: mở vòi thì máy bơm chạy, khoá vòi thì tắt… không lọc nước)
 
+ Chai chứa nước đầy. Hai trường hợp sẽ xảy ra: 1. Lõi 5 tắc…. cực kì hiếm. 2. Bình tích áp (quả bóng xuống hơi)… chỉ cần tháo ra… bơm lên là xong.
 
Trên đây là một vài trường hợp xảy ra… thực tế có rất nhiều trạng thái tương tự…chỉ cần suy luận nguyên lý vận hành là có thể nắm được.